Cổng thông tin điện tử

Ngành da giày túi xách việt nam

  • Đệm lòng bàn chân có lợi ích không ?
  • 26/04/2021

Nghiên cứu mục đích sử dụng đệm lòng bàn chân trong thiết kế giày dép và xem xét tính phù hợp trong sử dụng

Một số dạng miếng đệm hoặc miếng lót bàn chân (insock / footbed) được gắn trong giày dép để đỡ lòng bàn chân. Đệm bàn chân thường được sử dụng vì lý do thẩm mỹ hoặc để tạo ấn tượng về thiết kế phù hợp hình dạng cong của lòng bàn chân. Thông thường, các miếng đệm này khá mềm và nhẹ, nhưng trong một số loại giày - chẳng hạn như giày thể thao, giầy thể dục và giày chỉnh hình – miếng đệm lòng bàn chân khá quan trọng và mang lại lợi ích cụ thể cho người sử dụng.

Các nghiên cứu được công bố về đệm lòng bàn chân chủ yếu liên quan đến việc sử dụng trong y tế hoặc chỉnh hình. Trong các ứng dụng này, miếng đệm lòng bàn chân thường được thiết kế riêng cho từng bàn chân với mục đích cụ thể - ví dụ, để giảm bớt tình trạng bệnh lý đau đớn hoặc sửa dáng đi bất thường của người bệnh. Hiện có rất ít nghiên cứu độc lập liên quan đến việc sử dụng đệm đỡ lòng bàn chân trong giày dép nói chung.

Tuy nhiên, một bàn chân khỏe mạnh bình thường có cần đặt them miếng đệm lót dưới bàn chân không? 

Đường cong theo chiều dọc của bàn chân cần có độ mềm dẻo và đàn hồi. Nó có xu hướng hơi phẳng lại khi bước đi dưới tác dụng của trọng lượng cơ thể (chiều cao đường cong lòng bàn chân giảm xuống) và sau đó đàn hồi trở lại khi nhấc chân lên. Chu kỳ uốn cong và phục hồi này là một phần của chức năng và dáng đi bình thường của bàn chân. Nếu lòng bàn chân bị ngăn cản sự đàn hồi này, sẽ có hậu quả - tích cực hoặc tiêu cực - tùy thuộc vào loại giày dép và người sử dụng.

 

 

Một đường cong tự nhiên hiện rõ trên lòng bàn chân

Các tài liệu nghiên cứu về các ứng dụng ngoài ngành y tế cho thấy bức tranh đa dạng liên quan đến việc sử dụng đệm lòng bàn chân. Trong khi một số nghiên cứu nêu bật các lợi ích tích cực, thì một số báo cáo khác cho thấy không có lợi ích gì, thậm chí còn tiêu cực (chẳng hạn miếng đệm sẽ làm giảm chức năng bình thường của lòng bàn chân).

Thí nghiệm của SATRA

SATRA đã kiểm tra nhiều loại giày dép có miếng đệm lòng bàn chân và phát hiện ra rằng trong khi một số loại giầy được đánh giá là đi thoải mái, thì một số người lại cho biết là hơi khó chịu khi đi.

Việc đặt miếng đệm có thể tạo áp lực lên các vùng của lòng bàn chân, nơi thường không phải chịu áp lực, như vậy có thể thấy việc đặt thêm miếng đệm không phải là một ý ​​hay, nhất là việc đặt miếng đệm dưới lòng bàn chân có thể làm thay đổi áp lực lên các phần khác của bàn chân và tạo ra những thay đổi không lường trước của dáng đi.

Theo một thí nghiện do SATRA thực hiện về sự phân bố áp lực dưới lòng bàn chân được đo đối với một phụ nữ đi một đôi giày đế thấp, có đệm và không có đệm đỡ lòng bàn chân. Miếng đệm xốp mềm nhỏ sẽ bị nén dưới áp lực thấp, người đi giầy cảm thấy rất ít áp lực từ miếng đệm. Đồ thị kết quả đo áp lực cho thấy có ít áp lực tạo ra dưới lòng bàn chân, nhưng đã gây ra những thay đổi đáng kể về phân bổ áp lực.

Thiết bị đo sẽ chuyển đổi số đo tín hiệu điện thành dữ liệu lực và sau đó thành dữ liệu áp lực tại các khu vực mà các lực này có tác dụng tới lòng bàn chân. Màn hình hiển thị trực tiếp những thay đổi về áp lực và hiển thị kết quả theo các định dạng đồ họa.

Miếng đệm lòng bàn chân có ảnh hưởng rõ ràng đến dáng đi của người đi giầy, với áp lực nhiều hơn đè lên mép ngoài của bàn chân. Ở phía trước của lòng bàn chân, áp lực được chuyển từ khớp ngón chân cái về phía khớp ngón chân út. Nói cách khác, với giầy có miếng đệm lòng bàn chân người đi giầy có xu hướng đi nghiên bàn chân về phía mép ngoài của giày nhiều hơn.

Hướng dẫn từ SATRA

Quan điểm của SATRA liên quan đến miếng đệm lòng bàn chân là, chỉ nên sử dụng trong sản xuất hàng loạt sau khi đã thử nghiệm rộng rãi để đảm bảo rằng đa số người sử dụng chấp nhận và thấy có lợi ích từ việc sử dụng đệm. Ngoại trừ các ứng dụng trong y tế và chỉnh hình, SATRA không thấy có bất kỳ bằng chứng đáng kể nào cho thấy sử dụng miếng đệm lòng bàn chân có lợi đối với các bàn chân khỏe mạnh bình thường.

Thực tế, để giầy đi thoải mái miếng đệm phải phù hợp với chiều cao và hình dạng đường cong của các lòng bàn chân khác nhau, đồng thời phải tính đến vị trí của miếng đệm so với kích thước của bàn chân. Nhà sản xuất nào muốn sử dụng đệm lòng bàn chân trong giày dép, SATRA có thể tư vấn về vị trí chính xác đặt miếng đệm này.

Nếu sử dụng đệm lòng bàn chân, cần hạn chế về kích thước và độ dày của miếng đệm để mang lại vẻ thẩm mỹ và có thể chỉ tạo một chút phân bố lại áp lực và tăng cảm giác của bàn chân. Không nên dùng miếng đệm lòng bàn chân để thay đổi cơ sinh học của bàn chân và dáng đi. Thiết kế miếng đệm phải đơn chiếc và cá thể hóa theo nhu cầu cụ thể của người sử dụng.

SATRA hiện đang nghiên cứu dữ liệu về bàn chân người trên pham vi toàn cầu để trích xuất số liệu thống kê về chiều cao của lòng bàn chân của dân số các nước trên thế giới. Mục đích của nghiên cứu là để cung cấp cho các doanh nghiệp thành viên số liệu về độ cao đường cong lòng bàn chân điển hình cho từng nhóm dân số cụ thể.

(Nguồn: Satra)

Tin tức liên quan