Cổng thông tin điện tử

Ngành da giày túi xách việt nam

  • NGHỆ THUẬT SỐNG ĐỘNG CỦA YAYOI KUSAMA TÔ MÀU VŨ TRỤ SÁNG TẠO CỦA LOUIS VUITTON
  • 04/01/2023

Một thập kỷ sau màn kết hợp làm nên lịch sử vào năm 2012, Louis Vuitton tiếp tục bắt tay với nghệ sĩ đương đại người Nhật Yayoi Kusama để cảm quan nghệ thuật của bà bung nở trên các thiết kế mới nhất của nhà mốt nước Pháp.

Dưới thời cựu Giám đốc Sáng tạo Marc Jacobs, nghệ sĩ người Nhật Bản lần đầu tiên phác họa dấu ấn nghệ thuật của mình trên các biểu tượng của nhà Louis Vuitton, nổi bật nhất là túi Keepall, Neverfull, Papillion và Speedy. Giờ đây, tất cả các tác phẩm độc đáo ấy đều mang giá trị rất cao về mọi mặt. BST Louis Vuitton x Yayoi Kusama đầu tiên đã được người yêu thời trang và các nhà sưu tầm săn đón nồng nhiệt.

10 năm trôi qua, thế giới sáng tạo vô tận của Yayoi Kusama một lần nữa bao phủ các mật mã vượt thời gian và kỳ
diệu nhất của Louis Vuitton. Nghệ sĩ 93 tuổi sẽ thổi nhịp sắc màu và các ý niệm về sức mạnh vĩnh cửu của những thứ giản đơn nhất vào thiết kế của Giám đốc sáng tạo Nicolas Ghesquière.

Louis Vuitton x Yayoi Kusama 2022

(Ảnh: Louis Vuitton)

Xuất thân từ một gia đình khiêm tốn ở Matsumoto vào năm 1929, Yayoi Kusama đã biến cuộc đời mình thành một hành trình phi thường chỉ bằng những chấm tròn nhỏ bé. Từ Tokyo đến New York, nghệ sĩ người Nhật xoay chuyển không ngừng cùng những chấm bi nhiệm màu và tạo ra cơn lốc thị giác mê hoặc cả thế giới. Khi trở lại Nhật Bản vào năm 1970, bà đã gây tiếng vang như một nghệ sĩ toàn cầu của thế kỷ XXI và giờ đây là một trong những nghệ sĩ vĩ đại nhất của nghệ thuật đương đại.

Ngay từ khi còn nhỏ, Yayoi Kusama đã trải qua các ảo giác thị giác và thính giác, và bà bắt đầu vẽ nên những bức tranh bằng một mạng lưới các chấm tròn lặp đi lặp lại. Bà cảm nhận các họa tiết có thể bước ra từ mặt phẳng và hòa nhập sống động vào thế giới thực, một ảo giác tồn tại thường trực trong nhãn quan của Kusama đã dẫn lối bà đến các ý tưởng nổi loạn. Triết lý nghệ thuật về sự sinh sôi nảy nở của các phân tử đơn lẻ có thể xây dựng nên bất kỳ ước mơ nào, và rằng con người cũng là một chấm tròn trôi nổi giữa cộng đồng đã giúp Yayoi Kusama mở rộng các giới hạn và tạo ra chiều không gian vô hồi kết của các tổ hợp chấm bi được đa dạng hóa bằng màu sắc, kích thước và khoảng cách.

 

Lee Hi đeo túi chấm bi Louis Vuitton

(Ảnh: @leehi_hi)

trang sức Louis Vuitton x Yayoi Kusama

(Ảnh: @jaimetoutcheztoi)

 

Phần một thuộc dự án Louis Vuitton x Yayoi Kusama đã được hé lộ tại San Diego vào tháng 5/2022, trong buổi
trình diễn BST Cruise 2023 qua các phụ kiện trên sàn diễn. Các mô tuýp Painted Dots, Metal Dots, Infinity Dots và
Psychedelic Flower của Yayoi Kusama còn tiếp tục xuất hiện trên những sản phẩm dành cho nam giới, trang phục, rương, nước hoa, và đồ trang trí với nguồn năng lượng nổi bật và tuôn trào trong BST Xuân – Hè 2023.

PAINTED DOTS

Năm 2012, Yayoi Kusama đã vẽ thủ công lên một chiếc rương Louis Vuitton những chấm bi đặc trưng của mình và
biến món đồ biểu tượng của thương hiệu nước Pháp thành phiên bản của riêng bà. Bản vẽ được tái thực hiện trên các thiết kế khác bằng kỹ thuật khắc chữ phức tạp và in nổi trên da hoặc Monogram Canvas. Painted Dots mới cũng được tạo ra bằng cách thức tương tự. Màu sắc rực rỡ của Yayoi Kusama nảy nở trên những chiếc túi Capucines, Dauphine và trang phục đánh dấu cuộc gặp gỡ vui nhộn giữa hai DNA sáng tạo. Ngoài ra còn có phiên bản chấm bi màu xám bạc dành riêng cho dòng đồ nam.

 

túi tote Louis Vuitton chấm bi

(Ảnh: @ireneisgood)

khăn lụa Louis Vuitton x Yayoi Kusama

(Ảnh: @03_hu)

túi Louis Vuitton chấm bi cho nam

(Ảnh: @ohohlawrence)

“TÔI MUỐN ĐO LƯỜNG SỰ VÔ HẠN CỦA VŨ TRỤ TỪ VỊ TRÍ CỦA MÌNH BẰNG NHỮNG DẤU CHẤM” – TRÍCH CUỐN TỰ TRUYỆN INFINITY NET CỦA YAYOI KUSAMA.

 

Jung Hoyeon đeo túi LV Twist Yayoi Kusama

(Ảnh: @hoooooyeony)

mô típ Infinity dots trên túi LV

(Ảnh: @rohyoonseo)

 

METAL DOTS

Lấy cảm hứng từ những quả cầu kim loại trong không gian sắp đặt Narcissus Garden (Vườn hoa thủy tiên) của Yayoi Kusama vào năm 1966, các thợ thủ công của Louis Vuitton đã gắn lên tấm da cao cấp những vòm kim loại có kích cỡ khác nhau để tạo ra một “thung lũng” ánh bạc trên túi Cannes, Capucines và Side Trunk. Ánh sáng sẽ bật nhảy trên các quả cầu này và thắp sáng ý tưởng chủ đạo trong nhiều tác phẩm của Kusama về sự phản chiếu.

Metal Dots Louis Vuitton x Yayoi Kusama

(Ảnh: Louis Vuitton)

PSYCHEDELIC FLOWER

Thực vật luôn là nguồn cảm hứng lớn trong các sáng tạo của Kusama. Những bông hoa được ví như vẻ đẹp phù du “sớm nở chóng tàn” sẽ trở thành sinh mệnh bất tử trong tác phẩm của bà. Sử dụng hình vẽ trên bức tranh được
thực hiện vào năm 1993, những loài hoa độc đáo đã nở rộ trên các thiết kế thời trang của Louis Vuitton. “Phông
nền” là lớp da màu trắng làm nổi bật nét đẹp và sự phức tạp của bông hoa.

 

Louis Vuitton x Yayoi Kusama Psychedelic Flower

(Ảnh: Louis Vuitton)

Louis Vuitton x Yayoi Kusama trang phục nam

(Ảnh: Louis Vuitton)

Nhóm thực hiện

Bài: Diệu Thanh
Ảnh: Tổng hợp
Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tin tức liên quan